Các mẹ thường muốn tự tay nấu các món ăn ngon và bổ dưỡng cho con. Tuy nhiên, các món ăn mất khá nhiều công sức để nấu nướng nhưng cơ thể con sẽ không hấp thu hết các chất dinh dưỡng. Nếu đồ ăn, sữa bột cho bé không hợp, trẻ sẽ thường gặp phải các vấn đề như tiêu chảy, đầy bụng, táo bón…Cùng Nan Nga nắp vàng và nắp xanh tìm hiểu cách chăm sóc cho hệ tiêu hóa của bé qua bài viết dưới đây.
Cách lựa chọn và chế biến thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bé
Muốn bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thì bé phải có một hệ vi sinh đường ruột tốt. Mẹ cần cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng phù hợp trong từng giai đoạn. Chế độ ăn phải đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết gồm chất bột đường, đạm, béo, vitamin – khoáng chất và chất xơ.
Mẹ cũng nên chọn các thực phẩm/sữa có bổ sung lợi khuẩn cho bé, nhất là chủng Bifidobaterium, BB-12TM, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa của bé. Ngoài ra, việc bổ sung chất xơ cho bé trong chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết. Chất xơ có tác dụng tăng thể tích phân, làm cho phân xốp mềm, giúp tăng nhu động ruột. Bên cạnh đó, chất xơ còn hỗ trợ cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi.
Chất xơ có nhiều trong ngũ cốc, trái cây, củ quả, đặc biệt là các loại rau xanh. Mẹ nên lưu ý khi chế biến các món rau, tuỳ theo độ tuổi mà mẹ nên băm nhuyễn rau (bé từ 1 – 2 tuổi) hoặc cắt nhỏ rau (bé trên 2 tuổi). Các loại rau, củ, quả nên rửa thật kỹ để loại bỏ chất bẩn. Tuy nhiên, không nên ngâm quá lâu sẽ khiến vitamin C và B bị hòa tan trong nước.
Đồng thời mẹ nên sử dụng phương pháp hấp cách thủy sẽ giúp giữ lại nhiều hơn thành phần khoáng chất trong rau. Khuyến khích bé ăn cả phần nước lẫn phần xác thức ăn để phát huy triệt để các dưỡng chất có trong thực phẩm. Với các thực phẩm mới ăn lần đầu, mẹ nên cho bé thử ăn từng ít một để giúp hệ tiêu hóa của trẻ làm quen với thức ăn.
Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hoà tan GOS (Galacto-oligosaccharides), có vai trò rất quan trọng cho hệ tiêu hóa của trẻ. Chất xơ GOS giúp tăng khả năng hấp thu canxi, magie (magnesi) và những khoáng chất quan trọng, giúp hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ.
Ngoài ra, chất xơ GOS còn là nguồn thức ăn khoái khẩu cho các lợi khuẩn, đặc biệt là Bifidobacterium, BB-12TM. BB-12TM là một trong những lợi khuẩn quan trọng của hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn.
Nan Nga nắp vàng và nắp xanh có tốt cho hệ tiêu hoá của bé không?
Mới đây, dòng sản phẩm nổi tiếng Nan Optipro đã thay đổi mẫu mã tất cả các sản phẩm từ số 1 đến số 4. Như vậy về cơ bản các số đều được thiết kế với màu xanh chủ đạo, và phân biệt giữa các số theo độ tuổi bằng màu chữ số và công dụng đi kèm. Do đó có thể hiểu rằng Nan Nga nắp xanh ra mắt sẽ thay thế hoàn toàn cho Nan Nga nắp vàng trước đó.
Sữa NAN Optipro là dòng sản phẩm được các mẹ Việt đánh giá là dòng sữa mát, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp trẻ tăng trưởng phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt là giai đoạn sơ sinh, sữa Nan luôn được các mẹ coi như nguồn dinh dưỡng quan trọng cho con sau sinh sữa chưa về kịp hoặc mẹ ít sữa thậm chí là không có sữa.
Sự thay đổi mẫu mã sữa Nan Optipro được nhà sản xuất thông báo rộng rãi để người tiêu dùng yên tâm, không bị hoang mang khi thấy sự thay đổi này.
Sữa Nan Nga nắp xanh có chứa lợi khuẩn đường ruột Bifidus BL – một loại vi khuẩn sống probiotic có trong thành phần sữa mẹ đặc biệt tốt trong việc duy trì một hệ vi sinh đường ruột khoẻ mạnh, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn, đẩy nhanh quá trình đào thải chất thừa. Từ đó, giúp bảo vệ niêm mạc ruột của trẻ nhỏ, hỗ trợ quá trình phát triển hệ tiêu hoá còn rất non nớt của bé.
Nhiều mẹ thắc mắc sữa Nan Nga nắp xanh và nắp vàng khác nhau không? Thật ra, Nan Nga nắp xanh ra mắt từ tháng 12/2020 với công thức cải tiến tăng thêm thành phần HMO. HMO là một hợp chất có trong sữa mẹ giúp tăng cường sức đề kháng và Nan Nga nắp xanh ra mắt thay thế cho Nan Nga nắp vàng.
Với những công dụng nổi bật và giàu thành phần dinh dưỡng, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sữa Nan Nga để xây dựng cho bé một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, giúp bé hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.