Cho bé uống sữa tươi hay sữa nan pha sẵn? Nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển. Sữa tươi, sữa hộp và sữa mẹ nên hiểu sao cho đúng? 

Khi nào cho trẻ uống sữa tươi?

Theo các bác sĩ, sữa tươi chỉ phù hợp cho bé 1 tuổi trở lên. Vì trong sữa tươi có đạm, canxi và photpho hàm lượng cao, trong khi thận của bé dưới 1 tuổi chưa đủ hoàn thiện để xử lý. Hơn nữa, sữa tươi chứa hàm lượng sắt và vi chất dinh dưỡng không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ ở độ tuổi này. Chính vì thế, trẻ từ 1 tuổi trở lên có thể dùng sữa nan hộp pha sẵn

Sữa tươi chỉ phù hợp cho bé trên 1 tuổi

Trẻ trong 6 tháng đầu đời chủ yếu nhận nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất trong giai đoạn này. Bé bắt đầu ăn dặm ngoài sữa mẹ, hấp thu các chất dinh dưỡng từ các bữa ăn. Mẹ có thể dùng thêm sữa nestle nan để bổ sung cho bé. 

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Trịnh Thủy Tiên (Hội Dinh dưỡng Lâm sàng TP. Hồ Chí Minh), bên cạnh thức ăn thì mẹ có thể cho bé uống sữa như sau:

Vào lúc bé được 1-2 tuổi, nếu cho bé uống sữa tươi thì tốt nhất khoảng 2 ly sữa tươi/ngày (tương đương 200-300ml sữa). Mẹ nên cho bé uống thêm sữa công thức (sữa bột pha sẵn nan) để bổ sung sắt, kẽm, vi chất… cần thiết cho bé. 

Bổ sung sữa cho bé theo nhu cầu

Trẻ từ 2-3 tuổi cần khoảng 300-400 ml sữa mỗi ngày (tương đương 2 hộp sữa nan pha sẵn 115ml).

Khi được 4-8 tuổi thì bé sẽ có nhu cầu canxi cao hơn, tốt nhất nên cho bé uống 600ml sữa mỗi ngày.

Vào độ tuổi sắp dậy thì, 9 – 13 tuổi thì chế độ dinh dưỡng cho bé phải cần thiết để đạt được sự phát triển về thể chất cũng như tâm lý hành vi, nhận thức của trẻ.

Sau bữa ăn chính khoảng 1-2 giờ và khoảng 2 giờ trước khi đi ngủ là thời gian tốt nhất để hấp thu sữa. Thời điểm cho bé uống sữa nên là sau bữa ăn sáng, lúc 16h hoặc trước khi đi ngủ 2 giờ. Lưu ý không cho bé uống sữa khi đói bụng vì sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.  

Leave a comment

Your email address will not be published.